Hợp tác quốc tế > Dự án hợp tác quốc tế
 
 

Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 10-10,7% năm 2006

(03/12/2006,09:50:01) Theo dự báo của Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, mức tăng tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm nay sẽ vào khoảng 10-10,7%, cao hơn so với 9,9% năm 2005 và kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh, mạnh với chất lượng cao.

Trong 9 tháng đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó mức tăng của công nghiệp là 13%, bán lẻ 13,5% và ngoại thương 24,3%. Mặc dù tiếp tục phát triển với tốc độ khá nhanh, nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn đảm bảo được yếu tố chất lượng cao do các nguồn thu ngân sách tài chính, lãi suất của các xí nghiệp và thu nhập của người dân ở thành thị lẫn nông thôn đều tăng trưởng một cách đồng bộ. Chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng ở mức vừa phải (1,3%), thấp hơn 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mặc dù tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng qua vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2005, song nhìn chung các chính sách kiểm soát vĩ mô của Chính phủ Trung Quốc đã bước đầu phát huy hiệu quả nhất định, góp phần kìm hãm đà gia tăng đầu tư vào bất động sản và các khoản cho vay tín dụng của ngân hàng.
Tuy nhiên, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Chính phủ vẫn cần nỗ lực hơn nữa để hạn chế tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới. Trên thực tế, lượng cho vay tín dụng của các ngân hàng như hiện nay vẫn là quá lớn, mức đầu tư vào bất động sản vẫn còn cao và tình trạng mất cân bằng mậu dịch vẫn chưa hề có chuyển biến nào đáng kể.

vinanet