Hợp tác quốc tế > Thông tin HTQT
 
 

Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao nông lâm ASEAN (SOM + 3)

(23/10/2008,09:49:19) Hội nghị quan chức cấp cao nông lâm ASEAN (SOM + 3) 22/10 tại Khách sạn Daewoo, Hà Nội đã khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao nông lâm ASEAN (SOM + 3). Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình của Hội nghị Bộ trưởng nông lâm các nước ASEAN (viết tắt là AMAF) lần thứ 30, do Bộ NN và PTNT, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Ban thư ký ASEAN phối hợp tổ chức.

Sáng nay, 22/10 tại Khách sạn Daewoo, Hà Nội đã khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao nông lâm ASEAN (SOM + 3). Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình của Hội nghị Bộ trưởng nông lâm các nước ASEAN (viết tắt là AMAF) lần thứ 30, do Bộ NN và PTNT, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Ban thư ký ASEAN phối hợp tổ chức.
Hội nghị SOM + 3 có nhiệm vụ chuẩn bị các báo cáo sẽ được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng (AMAF), bao gồm toàn bộ báo cáo các hoạt động hợp tác đã thực hiện và kế hoạch hợp tác đã thực hiện và kế hoạch hợp tác, kế hoạch tài chính cho năm tiếp theo.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT - Cao Đức Phát nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới và khu vực hiện nay, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực đặc biệt quan trọng. Để ứng phó với những trường hợp khẩn cấp về khủng hoảng lương thực, xác định chiến lược và khung hành động về an ninh lương thực khu vực ASEAN trong năm tới nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường sản xuất lương thực trong khu vực để đảm bảo cho nông dân có điều kiện kinh tế tốt để từ đó đảm bảo an ninh lương thực bền vững. Với các nội dung về chính sách xoá đói giảm nghèo và tăng cường an ninh lương thực; phát triển lương thực, nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có sự tham gia, bền vững; đảm bảo các chính sách thương mại nông nghiệp và hàng hoá khác hướng tới an ninh lương thực; thực hiện, giám sát và phân theo kế hoạch hành động của hội nghị lương thực thế giới. Hội nghị sẽ mang lại cơ hội, để xem xét và thảo luận những cam kết của các quốc gia tại cuộc họp thượng đỉnh lương thực thế giới, và phát triển chiến lược an ninh lương thực mà hội nghị AMAF sẽ thảo luận trong ngày mai (23/10).

Sáng mai sẽ khai mạc Hội nghị AMAF lần thứ 30 với sự tham gia của 10 đoàn bộ trưởng phụ trách phát triển nông nghiệp trong khu vực ASEAN, trên cơ sở báo cáo của chủ tịch SOM (Việt Nam), các Bộ trưởng sẽ thông qua các chương trình và hoạt động hợp tác lớn cho năm tới, thảo luận để đưa ra các định hướng chỉ đạo hợp tác ASEAN trong lĩnh vực nông, lâm và thuỷ sản hiệu quả và thiết thực hơn. Theo lịch trình, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát sẽ chủ trì hội nghị. Bên cạnh các chương trình họp, các Bộ trưởng sẽ có một số chương trình khác như họp báo, tiếp kiến Chủ tịch nước... Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tổ chức một số chương trình dành cho phu nhân với các hoạt động thăm quan sinh động và phong phú.

Thuý Hiền - Trung Tâm KNKNQG