-
Cây lương thực, thực phẩm
-
Phát triển khoai tây bền vững gắn với chế biến
Ngày đăng: 11/08/2017Lượt xem: 4385Tại tỉnh Thái Bình ngày 31 tháng 7 năm 2017 Cục Trồng trọt phối hợp với Sở NN-PTNT Thái Bình tổ chức hội thảo “Phát triển khoai tây bền vững gắn với chế biến”.
Ông Phạm Văn Xuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (ngồi giữa) cùng lãnh đạo các đơn vị tại buổi hội thảo.Mở đầu buổi hội thảo, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: “Ở Việt Nam, khoai tây được sử dụng như một loại rau cao cấp. Năm 1979, diện tích khoai tây cả nước tăng đột biến từ vài nghìn ha lên đến trăm nghìn ha.
Tuy nhiên, diện tích khoai tây giảm nhanh chóng trong những năm sau đó và duy trì ổn định ở quy mô trên dưới 30 nghìn ha trong vòng 20 năm qua. Hiện nay, diện tích khoai tây khoảng trên dưới 23 nghìn ha/năm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa, sử dụng khoai tây tươi”.
Theo ông Định, ở nước ta, SX khoai tây có một số thuận lợi như cây sinh trưởng tốt, năng suất cao ở vùng khí hậu ôn hòa nhiệt độ từ 17 - 22°C. Do vậy, vụ đông ở các tỉnh phía Bắc và vùng cao Đà Lạt (Lâm Đồng) là những thuận lợi cho SX khoai tây. Trong đó, diện tích khoai tây tại các tỉnh phía Bắc đạt khoảng 90 - 95% diện tích SX khoai tây cả nước.
Do điều kiện thuận lợi về vị trí và điều kiện khí hậu, miền Bắc nước ta có khả năng phát triển mạnh cây khoai tây, Chính phủ đã có chủ trương đưa khoai tây như một cây trồng ưa lạnh chủ lực ở vụ đông ở miền Bắc.
“Từ năm 2002 đến nay Bộ NN-PTNT đã đầu tư dự án SX giống khoai tây sạch bệnh do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ (Viện Cây lương thực - cây thực phẩm) làm chủ đầu tư. Mỗi năm dự án SX khoảng 1,5 triệu củ giống gốc và cung ứng cho SX 200 tấn giống nguyên chủng và 2 nghìn tấn xác nhận, năng suất khoai tây ngoài SX đạt 18 - 20 tấn/ha”, ông Định nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, SX khoai tây ở nước ta cũng gặp không ít khó khăn: Thiếu bộ giống phù hợp cho SX; thiếu nguồn giống chất lượng cao, sạch bệnh và hệ thống SX giống.
Ông Định cũng cho biết thêm, diện tích khoai tây vụ đông nước ta có tiềm năng lớn, diện tích đất trồng khoai tây thích hợp. Mục tiêu trong 5 năm tới (2018 - 2023) đưa diện tích đạt và ổn định khoảng xung quanh 30 nghìn ha, 5 năm tiếp theo đưa diện tích khoai tây lên 35 - 40 nghìn ha. Năng suất bình quân 18 - 20 tấn/ha, tăng 4 - 6ha so với 2015, giá trị thu nhập là 100 - 120 triệu đồng/ha/vụ (trong 3 tháng) với quan điểm phát triển bền vững gắn với chế biến, tiêu thụ, SX bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chuỗi giá trị, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Theo bà Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thái Bình, mức đầu tư thâm canh khoai tây ngày càng cao, song diện tích, năng suất, sản lượng khoai tây những năm gần đây giảm mạnh so với trước và có xu hướng duy trì ổn định (xung quanh 3.000 - 4.000ha/năm, với mức năng suất bình quân 157,6 tạ/ha). Nguyên nhân chính do giá giống cao, thiếu nguồn giống đảm bảo, giống bị thái hóa, nhiễm bệnh nặng…
Thái Bình đã ứng dụng thành công kỹ thuật tiên tiến vào SX khoai tây giống bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh; công nghệ ngắt ngọn dâm bầu vào SX cây giống, củ giống khoai tây sạch nhờ đó cung ứng một lượng củ giống nhất định, góp phần bổ sung vào nguồn giống chất lượng cao cho diện tích trồng khoai tây trong tỉnh.
Để phát triển SX khoai tây tại địa phương, bà Nga cũng nêu ra một số giải pháp trước mắt như: Quy vùng tập trung, liên kết SX giữa các hộ, các địa phương, các đơn vị hình thành các vùng SX hàng hóa quy mô lớn; đẩy mạnh cơ giới hóa một cách đồng bộ từ khâu làm đất - trồng - thu hoạch - chế biến; đảm bảo nguồn cung ứng giống chất lượng cao, giá rẻ; hỗ trợ kỹ thuật và khuyến khích xây dựng hệ thống kho lạnh bảo quản khoai tây; phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi; cần có chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, tạo điều kiện cho ngành SX khoai tây phát triển.
Tại buổi hội thảo, lãnh đạo các đơn vị cũng đã tập trung thảo luận một số nội dung như: Thực trạng SX khoai tây những năm qua, định hướng phát triển khoai tây đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025; công nghệ SX và bảo quản giống khoai tây; công nghệ chế biến khoai tây...
Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ, hiện cơ sở vật chất về khoa học công nghệ chọn tạo giống khoai tây đã ứng dụng được các tiến bộ mới như công nghệ sinh học trong chọn giống, đầu tư đồng bộ hệ thống nhân giống sạch bệnh từ làm sạch vật liệu, nhân nhanh invitro, nhà lưới, nhà khí canh, nguồn nhân lực có đủ rình độ hiểu biết SX khoai tây sạch bệnh với quy mô lớn. Do đó, đã cung cấp cho SX một khối lượng giống tốt chiếm 20 - 25% so với tổng lượng giống yêu cầu.
http://nongnghiep.vn/Cùng chuyên mục:
- THÔNG TIN HỮU ÍCH
- Liên kết website
- THỐNG KÊ TRUY CẬP
-
Đang online: 1208 Hôm nay: 3952 Tổng lượt truy cập: 19891119
- Thăm dò ý kiến
-
Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Cục Trồng Trọt như thế nào?Đầy đủ, phong phúTạm đượcCần bổ sungBình chọnKết quả
Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Cục Trồng Trọt như thế nào?
Tổng số:2090 phiếu
|
|||
---|---|---|---|
Đầy đủ, phong phú | 42,8 42,8% |
894 phiếu | |
Tạm được | 5,6 5,6% |
117 phiếu | |
Cần bổ sung | 51,6 51,6% |
1079 phiếu |
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0243-8234651; FAX: 0243-7344967; Email: tt@mard.gov.vn
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC TRỒNG TRỌT - Version 2.0
Được phát triển bởi Cty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Tâm Việt
Ý kiến bạn đọc (0)